Lịch sử phát triển sơn mài

Sơn mài là nghề thủ công truyền thống đã được hình thành và phát triển lâu từ lâu đời. Lịch sử phát triển sơn mài bắt đầu từ những năm trước công nguyên, khi mà con người bắt đầu khai quật được những dấu tích đầu tiên về sơn mài.

lich-su-phat-trien-son-mai

Các sản phẩm sơn mài

Lịch sử phát triển sơn mài

Những vết tích của sơn mài đầu tiên được tìm thấy cách đây từ hàng trăm năm TCN. Vào các thời Đinh, Lê, Lý, Trần, con người đã khai quật và cất giữ rất nhiều vật dụng được làm từ sơn mài, chẳng hạn như pho tượng gỗ, đất,... được sơn son thếp vàng. Đến thời vua Lê Nhân Tông, cụ Trần Lư được tôn là bậc thầy đầu tiên của nghề.

Càng ngày, chất liệu này càng trở nên phổ biến hơn và được sử dụng để làm từ những vật dụng dân dã cho tới công trình kiến trúc sang trọng, lộng lẫy như đình chùa, lăng tẩm, cung điện,... Ngành sơn mài truyền thống trở thành nghề truyền từ đời này sang đời khác trong từng cụm gia đình.

Năm 1960, sơn mài truyền thống Huế được đưa vào giảng dạy ở trường Đại học Nghệ thuật Huế với tư cách là một bộ môn nghệ thuật thực sự. Điều này cũng góp phần kéo theo sự ra đời của rất nhiều tác phẩm tranh sơn mài và các cuộc triển lãm cá nhân về tranh sơn mài.

Cho đến nay nghệ thuật sơn mài Việt Nam đã có những cách tân đáng kể với sự sáng tạo, phá cách về màu sắc, kiểu cách,... Chẳng hạn, trong những bức tranh, người ta điểm xuyến thêm rất nhiều gam màu nổi bật chẳng hạn như tím, xanh, hồng,... bên cạnh những gam truyền thống như vàng, bạc, đỏ,... Hoặc, những món đồ được làm từ sơn mài cũng đa dạng, phong phú và xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống của chúng ta. Những vật dụng được làm từ chất liệu này không chỉ mang tính thẩm mỹ cao, thể hiện nét truyền thống pha lẫn hiện đại, mà còn được đánh giá cao với độ bền bỉ và khả năng chống chịu rất tốt với những tác động của môi trường.

lich-su-phat-trien-son-mai1

Sơn mài ngày càng xuất hiện phổ biến trong cuộc sống của chúng ta

Hi vọng với những chia sẻ về lịch sử phát triển sơn mài nói trên, bạn đọc đã có thêm hiểu biết và lịch sử lâu đời của nghề thủ công truyền thống mang đậm tính dân tộc này. Để tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của nghề sơn mài lâu đời thông qua những sản phẩm sơn mài chính gốc, hãy ghé thăm Sơn Mài Tương Bình Hiệp tại website http://tuongbinhhiep.com/ nhé.