Quy trình làm sơn mài

Các sản phẩm từ sơn mài từ lâu đã được yêu thích và lựa chọn nhờ những ưu điểm nổi bật về chất liệu, khả năng chống chịu, tuổi thọ sử dụng cũng như tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, để làm nên những sản phẩm này đạt chuẩn là công việc không hề đơn giản, đòi hỏi chúng ta phải tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt cũng như thực hiện quy trình làm sơn mài bài bản nhất.

quy-trinh-lam-son-mai

Sản phẩm sơn mài hoàn chỉnh

Các bước của quy trình làm sơn mài

Các bước quy trình làm sơn mài thông dụng nhất mà hầu như cơ sở nào cũng áp dụng đó là:

Bước 1: Trong nghề làm sơn mài, người ta thường gọi công đoạn tạo dáng cho sơn mài là làm mộc. Nghệ nhân sẽ lựa chọn loại gỗ có chất lượng đảm bảo và bề mặt trơn láng, đẹp mắt nhất, sau đó phủ một lớp keo lên trên.

Bước 2: Mộc tiếp tục được phủ một hỗn hợp sơn dày được làm từ các thành phần như sơn mài tự nhiên, mùn cưa, đất núi mịn, đất phù sa, rồi được phủ lên bằng một lớp cotton mỏng giúp tăng độ cứng chắc của sản phẩm.

Bước 3: Phủ lớp sơn sống lên toàn bộ bề mặt và phủ thêm một lớp hỗn hợp bên ngoài sau khi hom đã khô

Bước 4: Dán vàng hoặc bạc lên bề mặt của sản phẩm

Bước 5: Phủ màu trên bề mặt sản phẩm

Bước 6: Mài màu để tạo độ bóng loáng như gương cho sản phẩm

Bước 7: Vẽ tay hoặc chạm khắc

Bước 8: Phủ bóng hoặc phủ mờ

Bước 9: Mài quang

Bước 10: Đánh bóng

Bước 11: Kiểm tra lại chất lượng và bạn đã hoàn tất quá trình làm sơn mài rồi

Những điều cần lưu ý về quy trình làm sơn mài

Các công đoạn làm sơn mài đều đóng vai trò quan trọng như nhau, cho nên trong quá trình thực hiện, người thợ phải chú trọng trong từng công đoạn và thực hiện với kỹ thuật chuẩn xác nhất.

Bên cạnh tuân thủ những công đoạn và nguyên tắc làm sơn mài theo truyền thống, nghệ nhân cũng cần phải sáng tạo không ngừng về màu sắc, kiểu dáng,... để tạo sự mới mẻ và phá cách cho sản phẩm.

quy-trinh-lam-son-mai

Sản phẩm sơn mài với màu sắc đẹp mắt, tươi tắn

Trên đây là quy trình làm sơn mài phổ biến và thông dụng nhất mà hầu hết các cơ sở sản xuất sơn mài hiện nay đều áp dụng. Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về cách thức cũng như quy trình để làm nên những sản phẩm sơn mài chất lượng, thẩm mỹ, vui lòng liên hệ với Sơn Mài Tương Bình Hiệp thông qua website http://tuongbinhhiep.com/ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.