Ý nghĩa của mâm quả sơn mài trong đám cưới người Việt

Đám cưới cũng là một trong những sự kiện quan trọng trong văn hóa của mỗi dân tộc, quốc gia trên thế giới, và Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Trong đám cưới truyền thống của người Việt, không thể thiếu những món đồ quan trọng như trang phục cưới, nhẫn cưới, và đặc biệt là mâm quả sơn mài. Cùng chúng tôi tìm hiểu những ý nghĩa của mâm quả sơn mài trong đám cưới người Việt truyền thống.

mam-qua-son-mai

Mâm quả sơn mài có ý nghĩa đặc biệt trong đám cưới người Việt

Mâm quả sơn mài đựng ngũ quả và trầu cau:

  • Mâm quả sơn mài là mâm đựng trầu cau trong đám cưới. Theo phong tục dân gian, sự tích trầu cau là biểu tượng của một tình yêu bền chặt, sắt son, chung thủy. Trái cau có thân tròn là biểu tượng của người nam giới, còn lá trầu bầu bĩnh là biểu tượng của người nữ. Mâm sơn mài đựng trầu cau sẽ là lễ vật thể hiện được tình cảm không thay đổi giữa người nam và nữ.

mam-qua-son-mai

Mỗi vùng miền có lễ vật khác nhau để đựng bằng mâm quả sơn mài

Đồng thời, tùy theo vùng miền thì mâm quả sơn mài cũng dùng để đựng ngũ quả. Ở miền Bắc sẽ là loại quả khác, và miền Nam cũng sẽ là loại quả khác. Nhưng dù là quả gì thì mâm quả sơn mài cũng đều là thủ tục không thể thiếu cho đám cưới.

Ngoài những ý nghĩa trên, mâm quả sơn mài còn đựng bánh cưới, bánh phu thê,.. làm lễ vật cho ngày cưới.

Mâm quả sơn mài có màu đỏ thể hiện sự vui vẻ, hạnh phúc trong ngày cưới:

Quan niệm tuyền thống của người Việt Nam coi ngày cưới là một trong những ngày hỷ, trọng đại nhất. Mâm quả sơn mài có màu đỏ được xem là phù hợp và đem đến cho ngày cưới sự vui vẻ, hạnh phúc, và giúp tạo cho không gian của buổi lễ cưới trở nên trang trọng hơn.

mam-qua-son-mai

Mâm quả thể hiện sự vui vẻ, hạnh phúc tràn ngập trong đám cưới cho nguời Việt

Với những ý nghĩa trên, mâm quả sơn mài được xem là món đồ không thể thiếu trong ngày cưới. Nếu bạn đọc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm sơn mài, đừng quên liên hệ ngay với TUBICO để nhận được sự tư vấn chi tiết về các sản phẩm và lựa chọn đồ sơn mài phù hợp nhất cho sự kiện của mình. Với ưu thế của mình, sơn mài Tương Bình Hiệp luôn mang đến những sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng của mình.